Đăng ký  |  Đăng nhập  |  Trợ Giúp  Yahoo Messenger
X
Support: Yahoo Messenger

Sales: Yahoo Messenger Mobile 0915064949, Tel 0835102888

 

Chia sẻ

Bình luận
28-11-2012 14:55:42

Phương pháp học tốt môn Toán

Từ những kinh nghiệm nhỏ của bản thân, mình có một số phương pháp gửi đến các bạn. hy vọng nó sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình học môn toán và đem lại hiệu quả cao trong học tập.

Trước tiên, muốn học tốt môn toán chúng ta cần phải nắm vững những kiến thức cơ bản chứa đựng trong các định nghĩa và những định lí toán học.

1. Nắm chắc kiến thức cơ bản:

· Điều khó khăn nhất để giỏi môn tóan là phải dành cho nó nhiều thời gian. Dù không phải là môn “gạo bài” nhưng trước hết phải nhớ được các định nghĩa, định lí, các tính chất và hệ quả. Để nhớ và hiểu được sâu sắc các định nghĩa và các định lí, cách tốt nhất là làm nhiều bài tập.

· Thật ra học toán là chúng ta học tại sao có dấu bằng? tại sao có dấu lớn hơn? Tại sao có dấu nhỏ hơn? dấu suy ra và tại sao có dấu tương đương? Đó là những điều hết sức căn bản. Chính vì thê đối với môn toán, có một nguyên tắc quan trọng là không bao giờ được bỏ qua những kiến thức cơ bản, vì bạn cần nên biết, toán học là một môn học lôgic, nếu không có nền tảng cơ bản, bạn sẽ bị hỏng kiến thức rất nhanh. Đây cũng là nguyên nhân làm mất điểm oan của đa số các bạn học giỏi mà chủ quan do không nghĩ bài có thể dễ như vậy, các bạn ấy cứ liên tưởng đến cách giải cao siêu lắm.

· Quan trọng nhất là trước những dạng bài cơ bản, bạn lại càng phải nắm rõ và làm trôi chảy, và hãy luyện tập sao cho khi bắt gặp những dạng bài đó bạn có thể bắt tay vào làm ngay, tốt nhất là làm theo cách cổ điển của bài đó, đừng mất thời gian biến đổi hay nghĩ rằng bạn sẽ tìm cách hay hơn, ngắn hơn.

· Cần thiết, bạn nên trang bị một quyển sổ tay chi chép những công thức quan trọng, những phương pháp giải các dạng toán đại số, những cách chứng minh những bài toán hình học. Có như thế chắc chắn bạn sẽ nắm chắc những kiến thức căn bản nhất một cách dễ dàng.

· Bên cạnh đó, bạn nên xem trước bài sẽ nghe giảng trên lớp: nhờ đó ta sẽ biết một số khái niệm, một số định nghĩa, biết được phần nào khó trong bài để tập trung nghe giảng ngay tại lớp, dễ dàng nắm vững nội dung bài học. Nhưng để kiến thức thực sự là của chúng ta thì sau khi nghe giảng trên lớp, bạn phải tự làm lại những bài tập từ dễ đến khó. Hãy kiên nhẫn xem lại những kiến thức cơ bản và làm những bài tập đơn giản. BỞI Một vấn đề phức tạp là tổ hợp của nhiều vấn đề đơn giản VÀ một bài toán khó là tổ hợp của nhiều bài tóan đơn giản. Chỉ cần nắm vững vấn đề căn bản rồi bằng óc phân tích và tổng hợp chúng ta có thể giải quyết được rất nhiều bài tóan khó.

 Vì thế, ôn lại và thực hiện các bài tập cơ bản để hiểu bài và ghi nhớ công thức là hết sức cần thiết cho những bạn muốn học tốt môn toán.

Điều thứ 2 Nếu chúng ta yếu phần nào thì đào sâu phần đó:

· Điều quan trọng là chúng ta cần phải xác định được thực lực của mình, biết được điểm yếu cũng như điểm mạnh của bản thân để từ đó ôn luyện hay áp dụng những phương pháp khắc phục hợp lí.

· Đồng thời, cần rèn luyện thói quen tự tin vào khả năng của bản thân. Mỗi lần học toán bạn nên tập trung, hãy tin là mình sẽ làm được bài. Hãy thường xuyên xung phong trả lời và đừng sợ sai. Nếu chẳng may có sai thì thầy giáo sẽ chữa cho bạn và chắc chắn lần sau bạn sẽ không mắc phải những lỗi sai như vậy nữa.

· Cần chú ý là, bạn nên học theo từng dạng bài, tìm ra nhiều phương hướng để giải quyết, luyện tập thật nhiều. Hiểu rõ bản chất và cách tư duy làm thế nào để ra các công thức đó. Từ đó, mọi công thức mà nhiều người phải khó khăn để học thuộc bỗng dưng ăn sâu vào tiềm thức suy nghĩ của bạn. dần dần, khi gặp một bài toán, từ những gì mình hiểu bạn cứ thế vận dụng ra thôi. Và hơn nữa bạn sẽ có nhiều kinh nghiêm trong lúc giải toán như: cách trình bày, cách vẽ hình, các phép biến đổi toán học sẽ trở nên thuần thục hơn…

· Tiếp theo, bạn cần rèn luyện tính bình tĩnh, kiên nhẫn và tập trung phân tích tổng hợp một cách cẩn thận khi gặp một dạng toán lạ và khó.

· Bên cạnh đó, bạn nên biết cách hoàn thiện những sai sót, khuyết điểm của mình trong lúc giải toán. Có nhiều trường hợp các bạn giải một bài toán nhưng không kết luận, hay bỏ quên điều kiện, viết thiếu đơn vị,…bạn không nên nghĩ đó là những thiếu sót đơn giản, chẳng đáng gì. Bởi những lỗi nhỏ ấy là cấm kị lớn trong môn Toán, một tí không thận trọng sẽ có thể làm cho chúng ta thất bại trên toàn cục, vì “sai một ly, đi một dặm”. Sau mỗi lần làm xong bài, nhất thiết phải đọc kiểm tra lại bài làm, phát hiện sai sót lập tức phải sửa ngay. Như vậy, lâu dần chúng ta sẽ bồi dưỡng được thói quen cẩn thận tỉ mỉ.

Điều Thứ 3 Học hỏi mọi người và những phương tiện xung quanh:

· Trước nhất, bạn hãy mạnh dạn, chủ động hỏi giáo viên những phần, những gì mà bạn nghĩ là mình vẫn chưa nắm rõ ngay tại lớp để thầy cô có thể giảng lại một cách cụ thể, từ đó bạn cũng mau chóng khắc sâu kiến thức thay vì cứ ngại mà không dám hỏi.

· Sau đó, tiến hành học nhóm chính là cơ hội để chúng ta giúp đỡ, học hỏi lẫn nhau. Học nhóm tạo nên một không gian hòan toàn tự do, bạn có thể tự do trao đổi những ý kiến, học tập nhau những kinh nghiệm giải tóan, nắm được thêm những cách giải mới và hay cho nhiều dạng bài tập. Chúng ta nên gần gủi với những bạn học giỏi, học khá để cùng thảo luận với họ. Không nên biến mình thành con ếch nằm đáy giếng khăng khăng theo ý mình, như vậy thì con đường học tập của bạn sẽ bớt đi nhiều khúc quanh đấy! hãy vứt bỏ sự cố chấp sai lệch của mình, khiêm tốn học hỏi từ mọi người, đó mới là cách làm thông minh.

· Và nếu có thời gian rãnh, thì bạn cũng nên sưu tầm những dạng toán, những bài toán với những phương pháp giải tối ưu nhất qua sách báo, tài liệu tham khảo. Đó cũng chính là điều kiện để bạn nâng cao trình độ toán học của mình đấy.!

· Cuối cùng, yếu tố quan trọng không thể thiếu để bạn có thể học tốt môn toán là niềm yêu thích, hứng thú khi học môn toán. Có nhiều bạn cứ cho rằng học toán rất khô khan, không thú vị mà còn lại rất khó. Vâng! Chúng ta sẽ có cách, nếu như khi giải các bài tóan, bạn hãy thử tưởng tượng đề bài là những “trạm gác” và giả sử mình là một “chiến sĩ”, quá trình giải bài toán là quá trình chiến đấu qua “trạm gác”, những định nghĩa, địnhlí, các phép biến đổi chính là vũ khí để các bạn vượt qua “trạm gác” ấy, từ đó, niềm tin của bạn sẽ tăng lên, bổi dưỡng cho bạn một sự hứng thú trong việc học tóan, giải tóan. Nếu giải được một bài tóan khó nhờ vào chính kiến thức và tất cả lòng hăng say của mình bạn sẽ thấy yêu và thích thú hơn với môn toán. Hãy xem “ thích thú” là cái phao trong việc học môn tóan của mình và bạn là một thuyền trưởng thông minh, hãy học bằng tất cả niềm say mê của mình, chắc chắc bạn sẽ không còn chán nản trước những con số toán học khô khan nữa và chiếc thuyền của bạn sẽ cập bến một cách thuận lợi và an toàn nhất.

Trên đây là một số phương pháp học tốt môn toán mình muốn gửi đến các bạn, mình rất mong những kinh nghiệm này có thể giúp các bạn một phần náo đó trong việc học tốt bộ môn này. Nếu có gặp khó khăn trong quá trình học tập môn Tóan các bạn có thể trao đổi với BCH Đoàn trường thông qua “Diễn đàn trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm học tập”, hoặc bạn có thể trao đổi trực tiếp với mình. Chúc các bạn đạt được kết quả cao trong năm học này, đặc biệt là bộ môn Tóan

 

Ý kiến bạn đọc

LƯU Ý: eduVision.VN sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. eduVision.VN hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của bạn đọc.Chọn mã xác nhận khác.

Gởi bạn bè

*Email của bạn:

*Email người nhận:

Có thể nhập nhiều địa chỉ cách nhau bởi dấu chấm phẩy.

Lời nhắn (tối đa 1000 ký tự):

Vui lòng nhập mã xác nhận vào ô bên dưới. Nếu bạn không đọc được, hãy Chọn mã xác nhận khác.


Sự kiện quan tâm: Tư vấn tuyển sinh 2013